logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

APXE TRÊN CHÓ MÈO

22/12/2018

 Có một vết thương bề mặt da là tình trạng khá phổ biến ở vật nuôi bị apxe, nhưng chúng có thể trở thành vấn đề nếu bị nhiễm trùng và không được điều trị. Apxe có thể do tiêm không xoa kỹ, cơ thể không dung nạp thuốc, do bị cắn, bị trấn thương hoặc một số nguyên nhân khác do trong và ngoài cơ thể.

 

 Các triệu chứng

 

Pasteurella multocida là loại vi khuẩn phổ biến nhất gây nhiễm trùng da. Một nguyên nhân gây kích ứng da ở chó là Staphylococcus intermedius , thường có thể điều trị bằng thuốc mỡ tại chỗ. Tuy nhiên, nếu một trong hai vi khuẩn này xâm nhập vào da, nhiễm trùng sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng. Một áp xe lớn sẽ hình thành, bên trong rất nhiều mủ và có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng da trên diện rộng.

 

 Chẩn đoán

 

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra vùng bị nhiễm khuẩn để xác định chủng vi khuẩn có mặt. Ngoài ra, cần kiểm tra máu để xem nhiễm trùng đã di cư vào máu hay chưa. Một khi chẩn đoán đúng, bác sĩ thú y sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 

 Điều trị

  Dạng thứ nhất của apxe là dạng cứng, cần xoa bóp mạng hàng ngày cùng với cao để làm nóng áp xe giúp tan cục apxe, xoa ngày 3 lần, mỗi lần 10 phút, sau 1 tuần apxe sẽ mềm ra. Cần tới phòng khám, bệnh viện thú y để chích apxe.

Nếu bị nhẹ, hầu hết các vấn đề về da đều có thể được điều trị bằng các dung dịch và thuốc mỡ, nhưng khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn, như khi vi khuẩn xâm nhập sâu vào mô, hoặc bị nhiễm trùng máu, các phương án điều trị thay thế sẽ được xem xét. Thú cưng của bạn sẽ cần phải được đưa đến bác sĩ thú y để chích mủ, nạo vét các vùng nhiễm khuẩn, và làm sạch, đôi khi sẽ phải phẫu thuật khâu lại để đảm bảo tính thẩm mỹ về sau. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng sâu hơn và các biến chứng khác. Sau đó bác sỹ sẽ kê đơn thuốc để uống thêm ở nhà. Nếu áp xe là nghiêm trọng hoặc sâu trong da, clindamycin có thể được khuyến cáo như một phương thức điều trị tích cực hơn.

 

Sống và quản lý

 

 Nếu con chó của bạn bị cắt hoặc vết thương, trước tiên hãy đánh giá xem chúng có sâu hay hời hợt. Nếu chúng là hời hợt, có rất nhiều loại thuốc tiêu viêm và kháng sinh dễ mua được ở các hiệu thuốc tây, có thể được sử dụng để giúp giảm khả năng nhiễm trùng. Nếu bạn đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y, một liệu trình kháng sinh được đưa ra, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành toàn bộ liệu trình thuốc đó để ngăn ngừa vi khuẩn trở lại. Việc can thiệp phẫu thuật sẽ là chỉ định của bác sỹ nếu điều đó cần thiết.

Video trích ổ Apxe

 

 

Viết bình luận