logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

 BỆNH BÉO PHÌ TRÊN CHÓ

31/01/2019

 

 Trọng lượng quá mức ở chó 

 

 Bệnh béo phì là một bệnh về dinh dưỡng được xác định bởi sự thừa mỡ của cơ thể. Những chú chó quá mồ hôi, thiếu khả năng tập thể dục, hoặc có khuynh hướng giữ cân nặng là những người có nguy cơ bị béo phì nhiều nhất. Béo phì có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nghiêm trọng, chẳng hạn như giảm tuổi thọ, ngay cả khi con chó của bạn chỉ béo phì vừa phải. Nhiều vùng trên cơ thể bị ảnh hưởng bởi mỡ cơ thể thừa, bao gồm xương và khớp, các cơ quan tiêu hóa, và các cơ quan chịu trách nhiệm về khả năng thở.

 

 Bệnh béo phì phổ biến ở chó ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở những con chó trung niên và thường ở những con ở lứa tuổi từ 5 đến 10. Con chó không có côn trùng và trong nhà cũng có xu hướng có nguy cơ trở nên béo phì cao hơn.

 

 Nếu bạn muốn đọc xem chứng béo phì ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập vào trang này trong thư viện y tế PetMD.

 

          Triệu chứng 

 

  • Tăng cân
  • Thừa mỡ cơ thể
  • Sự bất lực (hoặc không sẵn sàng) để tập thể dục
  • Điểm số trên lý tưởng trong đánh giá tình trạng cơ thể

 

          Nguyên nhân

 

 Có nhiều nguyên nhân gây béo phì. Đó là hầu hết thường gây ra bởi một sự mất cân bằng giữa lượng năng lượng ăn vào và cách sử dụng của nó - ăn nhiều hơn con chó có thể có thể chi tiêu. Bệnh béo phì cũng trở nên phổ biến hơn ở tuổi già do sự giảm khả năng tập thể dục bình thường của một con chó. Các thói quen ăn uống không lành mạnh, như thực phẩm có lượng calo cao, chế độ ăn uống xen kẽ, và các bữa ăn thường xuyên cũng có thể gây ra tình trạng này.

 

 Các nguyên nhân thông thường khác bao gồm:

 

 

          Chẩn đoán

 

 Bệnh béo phì được chẩn đoán chủ yếu bằng cách đo trọng lượng cơ thể của chó hoặc bằng cách ghi lại tình trạng cơ thể, bao gồm việc đánh giá thành phần cơ thể của nó. Bác sĩ thú y của bạn sẽ làm điều này bằng cách kiểm tra con chó của bạn, sờ sờ xương sườn, vùng thắt lưng , đuôi và đầu. Kết quả sau đó được so sánh với tiêu chuẩn giống.

 

 Nếu một con chó béo phì, nó sẽ có trọng lượng cơ thể quá mức khoảng 10 đến 15 phần trăm. Trong hệ thống chấm điểm chín điểm, những con chó có tình trạng cơ thể có điểm số lớn hơn bảy được coi là béo phì.

Điều trị

 

 Điều trị chứng béo phì tập trung vào việc giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể giảm trong thời gian dài. Điều này được thực hiện bằng cách giảm lượng calo và tăng thời gian của con chó tập thể dục. Bác sĩ thú y của bạn chắc chắn sẽ có một kế hoạch ăn kiêng chuẩn bị để bạn có thể sử dụng để định hình lịch ăn uống của con chó, hoặc sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch ăn kiêng dài hạn cho con chó của bạn.

 

 Các chế độ ăn giàu protein và chất xơ nhưng ít chất béo thường được khuyến cáo vì protein thực phẩm kích thích sự trao đổi chất và tiêu hao năng lượng cùng với cảm giác đầy đặn, vì thế con chó của bạn sẽ không cảm thấy đói nữa ngay sau khi ăn. Mặt khác, chất xơ ăn uống có ít năng lượng nhưng kích thích sự trao đổi chất trong ruột và sử dụng năng lượng đồng thời.

 

 Tăng mức độ hoạt động thể chất của chó là cần thiết để điều trị thành công. Những gợi ý phổ biến nhất cho chó là đi bộ tối thiểu 15 phút, hai lần mỗi ngày, và chơi các trò chơi như lấy.

 

          Sống và quản lý

 

 Điều trị theo dõi bệnh béo phì bao gồm thông tin liên lạc thường xuyên với bác sĩ thú y của bạn về chương trình giảm cân, giám sát hàng tháng về trọng lượng của con chó và thiết lập một chương trình duy trì cân nặng trong cuộc sống khi đạt được điểm số cơ thể lý tưởng của con chó. Với cam kết chắc chắn về sức khoẻ và trọng lượng của con chó, bạn sẽ cảm thấy tự tin rằng con chó của bạn đang ăn uống lành mạnh và cảm thấy tốt nhất.

 

Viết bình luận