logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ TRÊN CHÓ MÈO

12/01/2019

  Đục thủy tinh thể đề cập đến độ mờ trong thấu kính tinh thể của mắt. Khi ống kính mắt(nằm ngay phía sau mống mắt ) bị che khuất, nó sẽ không cho ánh sáng đi qua võng mạc, không thu được hình ảnh , có thể gây mất thị lực.

           

          Các triệu chứng và các loại

 

 Các triệu chứng thường liên quan đến mức độ suy giảm thị lực. Gặp khó khăn trong việc nhìn thấy ở những nơi thiếu ánh sáng.

          Nguyên nhân

 Mặc dù hầu hết các trường hợp đục thủy tinh thể là di truyền, nhưng các nguyên nhân khác và các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng này là: 

  • Đái tháo đường
  • Tuổi già
  • Điện giật
  • Viêm mống mắt
  • Mức calci thấp bất thường trong máu ( hạ kali máu )
  • Tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc các chất độc hại

          Chẩn đoán

 Nếu bạn quan sát thấy có hiện tượng mờ trong mắt của thú cưng, bạn nên mang nó đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Ở đó, bác sĩ thú y sẽ hỏi lịch sử kỹ lưỡng về sức khoẻ của thú cưng, bao gồm sự xuất hiện và bản chất của các triệu chứng, và các sự cố tiềm ẩn có thể đã gây ra vấn đề. Sau đó, họ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất hoàn chỉnh, tập trung vào vùng mắt , để xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

 

 Electroretinography (đo phản ứng điện của tế bào có trong võng mạc) là hình thức khám nghiệm chẩn đoán tiên tiến cũng giúp xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề và có thể xác nhận liệu phẫu thuật có cần thiết để điều chỉnh đục thủy tinh thể hay không.

          Điều trị 

 Nếu bác sĩ thú y yêu cầu phẫu thuật, đừng trì hoãn. Đục thủy tinh thể là một rối loạn có xu hướng trầm trọng hơn, nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến mù lòa ở một hoặc cả hai mắtthú cưng của bạn. 

 Một kỹ thuật phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại, phacoemulsification, một thấu kính nội nhãn có thể được cấy ghép trong quá trình phẫu thuật. Phacoemulsification đã cho thấy tỷ lệ thành công trên 90% ở chó.

          Sống và quản lý

Tỷ lệ tiến triển của bệnh này phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của đục thủy tinh thể, vị trí của đục thủy tinh thể, và tuổi của động vật. Nếu con chó của bạn đã trải qua phẫu thuật để điều trị đục thủy tinh thể, nó có thể cần một thời gian để phục hồi trong bệnh viện. Một khi về nhà, bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp cho bạn các thuốc mắt để sử dụng trong vài tuần

 

Viết bình luận