logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

BỆNH UỐN VÁN Ở CHÓ MÈO

15/01/2019

 

 Bệnh uốn ván là một bệnh bại liệt hiếm hoi nhưng nghiêm trọng trên chó, liên quan đến ăn thịt sống và động vật chết. Thông thường, các triệu chứng trong vòng vài giờ đến sáu ngày sau khi ăn thịt động vật bị hư hỏng bị nhiễm Clostridium botulinum typ C được tạo thành từ neurotoxin. Chất độc thần kinh này bắt đầu ở chân sau và đi lên trên, chân trước và cổ. Tê liệt của cả bốn chân. 

 Những thú cưng bị bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong một thời gian vài ngày với điều trị hỗ trợ đơn giản. Tuy nhiên, có những trường hợp khó thở sẽ cần giám sát chăm sóc đặc biệt hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng, tê liệt có thể ảnh hưởng đến khả năng hít thở.

          Các triệu chứng và các loại

  • Sự lan tỏa đột ngột bắt đầu ở chân sau và đi lên trên, chân trước và cổ
  • 4 chân hoặc toàn bộ cơ thể thường bị cứng và tê liệt (thường xảy ra trong vòng 12 đến 24 giờ)

          Nguyên nhân

  • Clostridium botulinum typ C xâm nhập trực tiếp qua vết thương, ảnh hưởng tớithần kinh. Lây nhiễm khi ăn xác động vật chết, hoặc trong các thực phẩm chưa chín.

          Chẩn đoán

 Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử về sức khoẻ của con chó, sự xuất hiện triệu chứng và các sự cố có thể xảy ra trước tình trạng này, chẳng hạn như tiếp xúc với thịt thối rữa hoặc động vật chết.

 

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra với các xét nghiệm tiêu chuẩn bao gồm một hồ sơ chỉ số huyết học, sinh hóa máu và xét nghiệm nước tiểu . Máu cũng sẽ được dùng để kiểm tra chất độc botulinum trong huyết thanh. Tương tự, bác sĩ thú y của bạn có thể lấy mẫu phân hay nôn mửa để kiểm tra độc tố. X-quang ngực có thể được kiểm tra để biết tình trạng của phổi và đường tiêu hóa trên vì độc tố này có thể gây tê liệt các cơ hô hấp.

          Điều trị

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ điều trị theo mức độ nghiêm trọng. Nếu đó là một phản ứng nhẹ, có thể được nhập viện tạm thời và được điều trị bằng ống thông tiểu và cho ăn đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đang gặp khó thở do tê liệt các cơ hô hấp, sẽ cần theo dõi chặt chẽ trong một phòng chăm sóc đặc biệt. Trong những trường hợp này, cần có một ống thông dạ dày cho ăn và sẽ được kết nối với một máy thở để hỗ trợ hô hấp.

 Bất kể mức độ nghiêm trọng hay không, thuốc giải độc tố cần đưa vào cơ thể để trung hòa độc tố botulinum và ngăn chặn tiến triển nặng hơn nữa. Thường sẽ hồi phục tốt sau điều trị 1-3 tuần.

          Sống và quản lý

 Phòng ngừa bệnh này dễ hơn điều trị. Không cho thú cưng ăn thịt súc vật chết hoặc thịt thối rữa. Nếu bạn sống ở khu vực nông thôn, nơi này có khả năng cao có mầm bênh.

 

Viết bình luận