logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

CÁC NHIỄM TRÙNG DO VI KHUẨN KỴ KHÍ Ở CHÓ MÈO

05/01/2019

CÁC NHIỄM TRÙNG DO VI KHUẨN KỴ KHÍ Ở CHÓ MÈO

 

 Các bệnh nhiễm khuẩn kỵ khí là những bệnh có liên quan đến vi khuẩn có thể phát triển tốt nhất khi không có oxy tự do. Do đó, các vi khuẩn này thường phát triển mạnh trong miệng, xung quanh lợi; Trong những vết thương sâu, chẳng hạn như những vết thương do đâm vào da; Trong các vết thương do xương bị gãy, nơi mà xương đã vỡ và chọc ra qua bề mặt; Và trong các vết cắn sâu từ các động vật khác.  

 Sống cộng sinh ở bụng, trong âm đạo, ruột và miệng, khi có điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như khi phẫu thuật, tổn thương sâu hoặc các bệnh nhiễm trùng bên trong, Vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng đó dẫn đến nhiễm trùng sâu và chết mô. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng kị khí có thể dẫn đến sốc và thậm chí tử vong.

 

          Các triệu chứng

 

Có thể có mủ chảy ra từ vết thương, hoặc các vết nứt mở (nơi xương bị gãy). Các vết thương bị nhiễm vi khuẩn kị khí sẽ chậm hồi phục. Các triệu chứng thông thường khác của bệnh nhiễm khuẩn kỵ khí ở chó mèo bao gồm sốt, tăng nhịp tim , khó ăn, và ăn mất ngon.

 

Ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng, bao gồm:

 

  • Bacteroides
  • Fusobacterium
  • Actinomyces
  • Clostridium
  • Peptostreptococcus

 

          Nguyên nhân

 

Nguyên nhân cuối cùng của nhiễm trùng huyết kỵ khí là sự phá vỡ cân bằng vi khuẩn, phá vỡ cấu trúc thông thường trong cơ thể. Điều này có thể do chấn thương, hoặc các thủ thuật phẫu thuật gần đây (như phẫu thuật vùng bụng hoặc khi cấy kim loại được đặt trong cơ thể để hỗ trợ xương bị gãy).

 

          Chẩn đoán

 

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử về sức khoẻ của thú cưng, sự xuất hiện triệu chứng và các sự cố có thể dẫn tới tình trạng này, chẳng hạn như chấn thương, thậm chí chấn thương nhẹ, cắn nhau, (Có thể liên quan đến nhiễm trùng miệng) và bất kỳ cuộc giải phẫu nào gần đây. Bác sĩ sẽ cần phải loại trừ các nguyên nhân khác trước khi xác nhận nhiễm bệnh kỵ khí.

 

Kiểm tra tiêu chuẩn bao gồm một hồ sơ cá nhân, việc thử máu, và nước tiểu, có thể hiển thị cao hơn ở số lượng tế bào bạch cầu, đó có thể là bằng chứng của một hệ thống nhiễm trùng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy mẫu mủ cùng với mô (da / cơ) xung quanh vết thương để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm mà không cần oxy. Nếu có sự phát triển, điều này có thể được coi là một sự khẳng định rằng có vi khuẩn kỵ khí.

 

          Điều trị

 

Bác sĩ thú y của bạn sẽ dùng kháng sinh lâu dài. Mặc dù có thể gây phiền toái khi cho uống thuốc hoặc tiêm nhiều, nhưng điều này rất cần thiết thậm chí sau khi các triệu chứng đã qua và thú cưng  của bạn có vẻ tốt hơn. Nếu ngay cả một lượng nhỏ các nhiễm trùng vẫn còn, thì nó có thể trở lại tồi tệ hơn trước

 

Việc điều trị đặc biệt sẽ phụ thuộc vào việc liệu nhiễm trùng có ở một vị trí dễ tiếp cận hay không. Nếu nhiễm trùng trong cơ bắp (của chân, lưng, mông , cổ, vv) các bác sĩ thú y sẽ mở vết thương, làm sạch các mô chết và phơi bày các mô với oxy. Nếu nhiễm trùng kỵ khí ở trong cơ thể, chẳng hạn như tử cung bị nhiễm trùng , bên trong xương hoặc trong ổ bụng, thì bác sĩ thú y sẽ phải gây mê để phẫu thuật mở, vệ sinh và tái tạo lại vết thoương.

 

          Sống và quản lý

 

Những bệnh này thường kéo dài và đòi hỏi phải có kháng sinh lâu dài và theo dõi bởi bác sĩ thú y. Điều quan trọng là dùng thuốc đúng liệu trình và  đúng giờ và như bác sĩ thú y đã hướng dẫn. Nếu có băng mổ, hãy nhờ bác sỹ thú y đi làm vệ sinh và thay băng, để đảm bảo vết thương có thể lành lại. Bạn có thể cần sử dụng vòng chụp cổ chống liếm để giữ cho con chó của bạn không bị vết thương.

 

Hãy mang thú cưng của bạn trở lại để theo dõi thường xuyên để vết thương có thể được mở lại và làm sạch nếu cần. Các xét nghiệm có thể sẽ được lặp lại trong các lần khám tiếp theo để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng.

 

Nếu có vấn đề gì thắc mắc, cần tư vấn thì hãy gọi ngay cho bác sỹ của bạn để giúp việc chăm sóc và theo dõi tiến triển bệnh được sát xao hơn.

 

Trong quá trình chữa bệnh, bạn có thể cần phải tránh các hoạt động nhất định, chẳng hạn như bơi lội, hoặc bạn có thể cần phải hạn chế thời gian ngoài trời để ngăn chặn các chất bẩn bay vào vết thương.

 

Viết bình luận