logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

 Chăm sóc chó mèo bầu MÙA ĐÔNG và những LƯU Ý không thể bỏ qua!

13/12/2018
 


 Khi mang bầu, cơ thể tập trung dinh dưỡng và khoáng cho con, hoocmone thay đổi dẫn tới giảm đề kháng khiến thú cưng yếu hơn bình thường. Chính vì thế, để duy trì một thể trạng tốt, tránh khỏi những nguy cơ mắc cảm lạnh, bệnh hô hấp, virus… thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn!
1. Cần uống đủ nước, có thể sẽ cần nước ấm. Mùa đông thú cưng thường uống ít, ngại uống nước nên cơ thể thiếu nước, dẫn tới thai thường bị cạn ối và đục ối gây khó sinh, sinh non, hoặc thai chậm phát triển. (Bổ sung đủ nước sẽ đáp ứng được sự ổn định huyết áp, giúp lưu thông máu nuôi thai và giúp thai không bị cạn ối.)

2. Ngoài nước ra, nên uống thêm một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. (Giúp thú cưng bổ sung năng lượng ban đêm, tránh tụt đường huyết.)

3. Giữ ấm cơ thể, hạn chế cho thú cưng ra ngoài đi chơi. (Vì mùa đông độ ẩm cao, chó mèo có hệ thống xương ống cuộn mũi dày đặc, độ ẩm cao sẽ khiến hơi nước tụ lại xương ống cuộn mũi gây chảy nước mũi, viêm mũi và viêm xoang, không phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới viêm họng và phổi. Điều này thấy rõ nhất trên các dòng bull anh, bull pháp, mèo 34 ,v.v.). Vậy nên, hãy thắp bóng sưởi ấm và trong phòng phải kín gió lùa, khay luôn khô và sạch nước

.

4. Không nên nằm sàn đá hoa, da bụng chó mèo rất mỏng, nền đá hoa sẽ là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới thai cũng như cơ thể mẹ. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. (vì nhiệt độ tối thiểu phải trên 34 độ cơ thể mới thực hiện tốt được chức năng tiêu hóa. Hãy mặc cho cún thêm áo tránh lạnh bụng khi nằm. Sàn và nền nơi ở phải được kê ấm áp.)

5. Hãy dành thời gian chơi cùng cún,miu mỗi khoảng giờ nào đó trong ngày tránh stress, khô cứng khớp, sức khỏe yếu.

6. Uống vitamin 3b. Uống sắt để tránh thiếu máu gây giảm thân nhiệt.

7. Uống canxi là điều cần thiết kể từ ngày 40 của kỳ mang thai (vì khi mang thai cơ thể cần hơn 20-50% lượng canxi so với thông thường tùy lượng thai trong bụng.)

8. Cần tăng thêm bữa ăn phụ trong mùa đông (vì mùa đông, nếu không ở trong môi trường ấm, cơ thể sẽ cần rất nhiều Calo hơn mùa hè để tạo nhiệt, vậy nên tăng bữa ăn là điều rất cần thiết.)

Viết bình luận