logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

ĐAU THẦN KINH Ở CHÓ

17/02/2019

 

Đau từ hệ thần kinh trong chó

 

 Đau thần kinh thông thường là kết quả của chấn thương hoặc bệnh liên quan đến thần kinh cơ thể và cách chúng hoạt động, hoặc trong tủy sống. Loại đau đặc biệt này rất khó xác định, đặc biệt là ở những bệnh nhân không thể đáp ứng được các động tác cụ thể.

 

          Các triệu chứng và các loại

 

 Thiệt hại đối với các mô của cơ thể, và các dây thần kinh chạy qua chúng, tạo ra một cơn đau liên tục (mãn tính) được tạo ra bởi một sự tiếp xúc nhẹ với vùng bị ảnh hưởng và / hoặc tăng nhận thức về đau. Đau có nguồn gốc từ tủy sống gây ra các vấn đề về tính di động và các chức năng khác nhau của cơ thể.

 

 Một số triệu chứng đau thần kinh có thể bao gồm: 

  • Lắc hoặc co giật da
  • Nhai vào vùng bị ảnh hưởng
  • Mất cơ ( teo )
  • Kêu la nhiều
  • Giảm sự thèm ăn
  • Đi tiểu và đi vệ sinh liên tục (không kiềm chế được) 

          Nguyên nhân

 

 Đau thần kinh có thể là kết quả của chấn thương mô cơ thể hoặc tăng trưởng (khối u) trong tủy sống. Các bệnh có ảnh hưởng đến tủy sống, chẳng hạn như bệnh trên đĩa xương ( IVDD ), có thể gây đau ở các khu vực khác nhau của cơ thể, phụ thuộc vào một phần dây bị ảnh hưởng. Một nguyên nhân tiềm ẩn khác của chứng đau thần kinh là sự cắt cụt của chi. Phantom chân đau đau kết quả trong ấn tượng của đau đến từ một chân đã được phẫu thuật gỡ bỏ.

 

          Chẩn đoán

 

 Nói chung, đau thần kinh được chẩn đoán bằng cách loại trừ các nguyên nhân gây đau khác và thực hiện các xét nghiệm phản xạ để đánh giá hệ thần kinh. Xét nghiệm máu cơ bản có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây bệnh và truyền nhiễm. X-quang và hình ảnh đặc biệt có thể là cần thiết để tìm kiếm khối u trong xương hoặc tủy sống. Cuối cùng, một cuộc thảo luận tốt về lịch sử y tế của con chó và các triệu chứng trước đó sẽ giúp chẩn đoán đúng.

 

          Điều trị

 

 Thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) được sử dụng như là thuốc điều trị ban đầu cho chứng đau thần kinh. Có thể cần phải thay đổi số tiền cho đến khi đạt hiệu quả tốt nhất. Các loại thuốc giảm đau khác có thể được thử cho đến khi tìm được loại thuốc giảm đau phù hợp nhất cho con chó của bạn. Một số bác sĩ thú y có thể chọn sử dụng nhiều thuốc giảm đau cùng một lúc và sau đó giảm dần cho đến khi chỉ có một người được đưa ra.

 

Một loại thuốc đã được sử dụng với thành công vì đau lâu dài là gabapentin. Thuốc chống động kinh này có tính chất giảm đau có hiệu quả đặc biệt để giảm đau thần kinh ở chó. Gabapentin được cung cấp một lần mỗi ngày để kiểm soát đau và có thể được cung cấp có hoặc không có thức ăn. Các tác dụng phụ đặc biệt của thuốc này bao gồm an thần, tăng cân và stumbling ( ataxia ). Tiêu chảy cũng có thể thấy ở một số động vật.

 

          Sống và quản lý

 

 Chó bị đau mãn tính có thể giảm đáng kể các thuốc giảm đau. Chất lượng cuộc sống của những con vật này có thể được cải thiện nhiều hơn, miễn là điều kiện cơ bản gây ra cơn đau là dưới sự kiểm soát.

 

 Ở chó có vấn đề về thận, liều gabapentin có thể giảm, vì thuốc được xử lý thông qua thận và phải hoạt động đúng cách để thuốc loại bỏ khỏi cơ thể. Động vật đang mang thai không nên được điều trị bằng gabapentin. Khi ngưng dùng thuốc, gabapentin nên được giảm dần để tránh động kinh xảy ra sau khi sử dụng lâu dài.

 

5 Bình luận:
binh-luan

Acigreert

13/10/2022

The conventional Tet off system based on the CMV promoter for inducible transgenesis in the heart was not successful and only produced low levels of unregulated expression cialis online without prescription If treatment is initiated for symptom control, subjective improvement in symptoms is the therapeutic end point, and there is no need to assess hormone levels

binh-luan

Nguyễn Văn Phú

08/08/2021

Chó 1 tuổi 30 kg, bị đau chân trái, khập khiễng khi đi , và luôn nhấc chân khi đi nhanh, kiểm tra chân trái ko nóng, cơ thể ko sốt, ăn uống bình thường, khi kéo chân ra vào thì chó đau, vậy khả năng cho bị bệnh gì? Thuốc điều trị?

binh-luan

Vi Hà Tuyên

09/05/2021

Chó đang mang thai rồi bị xe tông sau 4 tháng bị co giật liên tục phần chi sau rồi kêu la liên tục hỏi dùng loại thuốc nào mong tl sớm

binh-luan

Vi Hà Tuyên

09/05/2021

Chó đang mang thai rồi bị xe tông sau 4 tháng bị co giật liên tục phần chi sau rồi kêu la liên tục hỏi dùng loại thuốc nào mong tl sớm

binh-luan

Thành Mai

08/03/2021

Chó bị tai nạn mà k bị gãy chân trái trước , bs chuẩn đoán là bị đứt dây thần kinh . Chân nó giờ lủng lẳng á, xin hỏi như vậy thì có phẫu thuật nối lại được k ạ , xin cảm ơn bs

Viết bình luận