logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

Chuẩn đoán bệnh giúp sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở chó mèo

Thú cưng cũng là một cơ thể sống nên nó cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường sống, khí hậu, nhiệt độ, các ổ bệnh từ bên ngoài… Khi thú cưng bị mắc bệnh, chúng ta sẽ rất khó phát hiện và thường chủ quan khiến bệnh của chúng nặng hơn và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của nó.

Chuẩn đoán cho thú cưng

Chuẩn đoán chó mèo sẽ giúp bạn biết trước những dấu hiệu về bệnh, biết được cơ chế phát sinh bệnh mà có cách phòng tránh hoặc có biện pháp điều trị cho chó mèo phù hợp.

Khám bệnh định kỳ cho thú cưng sẽ giúp phát hiện kịp thời và có những biện pháp chữa trị phù hợp, không để bệnh nặng hơn vì sẽ khó khăn trong điều trị. Có những trường hợp, sau khi chẩn đoán xong, thú cưng phải tiến hành phẫu thuật gấp thì mới cứu được. Do đó, việc chẩn đoán rất quan trọng để chủ nuôi chủ động hơn trong việc chăm sóc thú cưng.

Phân loại chuẩn đoán điều trị cho mèo

Chuẩn đoán, điều trị chó mèo phải tuân theo những nguyên tắc riêng tại cơ sở thú y để đảm bảo hiệu quả cao nhất của việc thăm khám và chữa bệnh cho thú cưng. Tạm phân loại điều trị chó mèo dựa vào thể trạng của từng thú cưng trong cùng một loài.

Phân loại điều trị cho thú cưng

-  Nhóm 1: Bệnh nặng

Đây là nhóm bao gồm những thú cưng có bệnh nặng và rất nặng cần được chăm sóc 24/24. Bác sĩ thú y sẽ túc trực, theo dõi, chẩn đoán, điều trị ngay lập tức khi chủ nuôi có yêu cầu. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ bất cứ lúc nào để được tư vấn.

- Nhóm 2: Bệnh mãn tính, thú cưng già yếu, có tính cá biệt

Nhóm này khá đặc biệt gồm các thú cưng có bệnh mãn tính, già yếu hay nhút nhát, cần được điều trị dài ngày, thời gian điều trị kéo dài.

- Nhóm 3: Thú cưng không có người chăm sóc

Nhóm này là những thú cưng được gửi gắm nuôi hộ trong thời gian chủ nuôi vắng nhà, hoặc trong dịp lễ tết. Nhóm này khá đa dạng, có thể thú khỏe mạnh hoặc có bệnh nhưng đều nằm trong sự kiểm soát của bác sĩ thú y. Thú cưng sẽ được theo dõi sức khỏe hằng ngày, sẽ bị cách ly nếu nó bị bệnh và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến các con vật khác.

Tùy theo thể trạng mà bác sĩ thú y sẽ có phương pháp chẩn đoán, điều trị cho mèo, chó phù hợp.

Các phương pháp chẩn đoán điều trị phổ biến

Có nhiều phương pháp để chẩn đoán điều trị bệnh cho thú cưng. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 4 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm châm cứu, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp x-quang.

Phương pháp chuẩn đoán phổ biến

1. Châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả ở thú cưng, được nhiều chuyên gia công nhận. Nó có thể kiểm soát hiệu quả các cơn đau, co giật, chứng bại liệt, tủy sống bị chèn, chứng táo bón… trên tất cả các trường hợp chó, mèo khác nhau kể cả những con vật già, đang mang thai, con non…

2. Xét nghiệm máu

Máy xét nghiệm máu cho thú cưng thông qua các chỉ tiêu như đường huyết, ure, men gan, canxi... Qua đó, có thể đánh giá về tình trạng của gan, thận, đường máu, xương... của thú cưng. Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán nhanh chóng các dấu hiệu bệnh bên trong chó mèo.

3. Siêu âm

Phòng khám chó mèo tphcm hiện nay như Funpet đều được trang bị hệ thống máy siêu âm hiện đại giúp siêu âm tổng quát, siêu âm sâu ổ bụng kiểm tra các cơ quan nội tạng (dạ dày, ruột, thận, bàng quang, gan, lách...) xem có khối u, hay bất thường gì không.

Siêu âm thai, chẩn đoán các bệnh sản khoa cho chó mèo cũng rất phổ biến hiện nay.

4. Chụp X-quang

Chụp X-quang được thực hiện khi thú cưng của bạn bị chấn thương, gãy xương, vẹo cột sống, có khối u... Xác định vị trí bị tổn thương, mức độ nặng nhẹ để có phương pháp chữa trị phù hợp.