logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

HÀNH TỎI CÓ HẠI CHO CHÓ MÈO CỦA BẠN?

09/01/2019

 Tỏi và hành tây có thể là thành phần chủ yếu của các món ăn yêu thích của bạn-ngay cả một số món ăn mà bạn cho thú cưng của bạn ăn cùng. Ngay cả những miếng thịt nạc hoặc chút canh, trước khi ăn bạn cũng cần phải suy nghĩ xem trong đó có hành tỏi không thì mới cho ăn.

 

 Susan Konecny, RN, DVM và giám đốc y khoa của Hiệp hội Thú nuôi thú cưng (Best Friends Animal Society) nói: "Con người có thể yêu thích hương vị của tỏi và hành để gia vị thực phẩm của chúng", nhưng cho tỏi và hành vào thức ăn cho con vật cưng của bạn có thể gây ra vấn đề sức khoẻ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể giết chết con vật cưng của bạn. "

                                                             

          Tại sao Hành và Tỏi gây tác động xấu cho Chó Mèo? 

 

Tỏi và hành gây ra độc tính, chứa N-propyl disulfide. Chất vận chuyển oxy được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu gọi là hemoglobin . 

 

 Các tế bào hồng cầu bị vỡ và được giải phóng khỏi lòng mạch nhanh hơn bình thường. Tình trạng tan máu , dẫn đến thiếu máu và nước tiểu đỏ hoặc nâu. Konecny ​​nói: "Trong những trường hợp nghiêm trọng, thiếu máu có thể dẫn tới tổn thương cơ quan nội tạng, suy chức năng cơ quan, thậm chí tử vong. Nếu con vật cưng của bạn ăn một chút tỏi hoặc hành, nó cũng có thể bị kích ứng đường tiêu hóa .

 

 Bao nhiêu Tỏi hoặc hành tây là độc hại cho Chó mèo?

 

 Hohenhaus cho biết: "Mức tiêu thụ từ 15 đến 30 g / kg ở chó đã dẫn đến những thay đổi huyết học quan trọng về mặt lâm sàng".Một số độc tính có thể xảy ra cho dù ăn tươi, nấu chín, hoặc trong một dạng khô/bột. Hành và tỏi cũng có thể gây thiếu máu khi ăn ít một nhưng trong một khoảng thời gian dài.

 

 

          Các dấu hiệu:

  • Mệt mỏi
  • Niêm mạc miệng nhợt nhạt
  • Ói mửa hoặc tiêu chảy
  • Nước tiểu đổi màu đỏ hoặc nâu 

          Bạn nên làm gì nếu con của bạn ăn tỏi hoặc hành tây?

 

 Liên hệ với bác sĩ thú y ngay để được tư vấn.

  

"Điều trị phải là ngay lập tức và tuân thủ các nguyên tắc của việc khử nhiễm, thường bao gồm cả việc sử dụng các chất lỏng truyền tĩnh mạch, gây nôn hoặc  rửa dạ dày nếu cần (để loại bỏ chất độc hại nếu nuốt vào trong Trong vòng 2 giờ), sử dụng than hoạt tính (để hấp thụ chất độc. 

Trong trường hợp nặng, thở oxy và truyền máu cũng có thể được yêu cầu. Triển vọng nói chung là tốt với điều trị sớm và tích cực, nhưng có thể không có hiệu quả trong các trường hợp nặng.

 

          Làm thế nào Bạn có thể Bảo vệ Chó của bạn Từ Ngộ độc Tỏi và Onion?

 

Cố gắng tránh tiếp xúc với hành tây và tỏi dưới bất kỳ hình thức nào. Không cho thú cưng ăn thức ăn của người nếu có hoặc nghi ngờ có hàng và tỏi trong đó. Và giữ thùng rác để tránh chó mèo của bạn không ăn phải chất thải.

 

Viết bình luận