logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

1.     Dịch vụ siêu âm chó mèo

-      Khái niệm:

Siêu âm chó mèo là phương pháp chụp ảnh cắt lớp hiện đại, chính xác bằng âm thành tần số siêu cao 1MHz-12MH. Bởi tính năng vô hại đối với tế bào cơ thể động vật nên chúng ta có thể chụp siêu âm nhiều lần trên một con chó, mèo mà không sợ ảnh hưởng đến chúng và cả người cầm giữ.

Chụp xquang cho chó mèo

-      Tác dụng:

Siêu âm chó mèo để xác định những tổn thương, bệnh lý ở các vùng sâu của các cơ quan trong ổ bụng, mô mềm, mô cơ, tim mà việc chụp x-quang hay nội soi không thể phát hiện được.

Siêu âm có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra các cơ quan nội tạng và được sử dụng trong y học thú y là để chẩn đoán mang thai.

Siêu ấm chó mèo

Đánh giá tình trạng tim và xác định những thay đổi của các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là việc chẩn đoán các khối u.

-      Lưu ý khi siêu âm chó mèo:

Chó mèo được khám lâm sàng để xác định bệnh lý, chỉ định được cơ quan, vùng cơ thể bị tổn thương để thực hiện siêu âm.

Có ít nhất 2 người tham gia việc giữ cho thú cưng nằm ngửa để siêu âm, đồng thời trấn an để chúng không sợ hãi, đảm bảo nhịp thở và nhịp tim phải thật điều hòa. Khi đó việc siêu âm mèo chó mới thực sự chuẩn xác. Trường hợp thú cưng không hợp tác phải cần đến liều an thần hoặc thuốc gây mê nhẹ.

Lưu ý khi siêu âm chó mèo

Cạo sạch lông và bôi một lớp gel siêu âm ở chỗ đặt đầu dò siêu âm.

Với siêu âm ổ bụng như siêu âm thận, siêu âm bàng quang, siêu âm thai tháng đầu, chủ nuôi cần cho chó mèo của mình uống nhiều nước trước đó 30 phút. Có thể bơm nước đường vào miệng và không cho chúng tiểu tiện bằng cách nhốt chuồng chật hoặc bế trên tay khi đi đến phòng khám.

-      Các loại siêu âm phổ biến:

Siêu âm tổng quát; Siêu âm chuyên khoa (Siêu âm gan-tụy-mật; Siêu âm dạ dày-ruột; Siêu âm lách; Siêu âm tuyến thượng thận; Siêu âm  tiết niệu...); Siêu âm phụ khoa (tinh hoàn, tiền liệt tuyến, buồng trứng, tử cung); Siêu âm sản khoa; Siêu âm tuyến vú; Siêu âm tim (B/M mode); Siêu âm mắt (B/A mode); Siêu âm cơ-xương-khớp...

-      Khi nào nên siêu âm chó mèo:

+ Phát hiện ở bụng tích dịch

+ Vấn đề về sinh dục, tiết niệu

+ Nghi ngờ u bướu

+ Chẩn đoán và kiểm tra thai

+ Kiểm tra sự bất thường lách, thận, và một số nội quan khác bên trong cơ thể…

Siêu âm chó mèo có khả năng phát hiện được hết những tổn thương, bệnh lý, những cấu trúc bất thường có trong cơ quan nội tạng của thú cưng như ổ bụng, tim mạch, cơ xương khớp, mắt…

Trong đó, siêu âm khi chó mèo có chửa giúp biết được chó, mèo chửa bao nhiêu con, ngôi thai xuôi hay ngược, thai có nằm ngang không? Có nguy cơ khó đẻ không? Có thể đẻ thường hay đẻ mổ…để tư vấn cho chủ nuôi có phương án phù hợp nhất.

2.     Dịch vụ chụp X-quang chó mèo

-      Khái niệm:

Chụp X-quang chó mèo là phương pháp được sử dụng khi thú cưng bị tổn thương phần xương khớp mà nội soi hay siêu âm không thể làm gì được. Phổ biến nhất hiện nay là chụp x-quang chẩn đoán bệnh loạn sản xương hông ở chó.

-      Tác dụng:

Chụp X-quang giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến cử động các khớp, các chi và tư thế đi lại của thú cưng. Kiểm tra xương khớp sẽ ngăn ngừa những ảnh hưởng đến hệ xương khớp của chó mèo, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng.

Xác định các dấu hiệu, nguyên nhân gây ra loạn sản xương hông, như thoái hóa tủy sống, viêm khuỷu chi sau hay các chứng bệnh thuộc về xương khớp khác.

Siêu âm chuẩn đoán cho chó mèo

Chụp X-quang mèo, chó sẽ cho hình ảnh về tim, phổi, mạch máu, xương sườn, xương của cột sống. Từ đó, giúp bạn biết được thú cưng của mình có bị suy tim, phổi sụp, viêm phổi, xương sườn có bị gãy không, có không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi (tràn khí màng phổi) không?

Chụp x-quang cho thấy dịch trong phổi, trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng...

Kỹ thuật chụp x-quang cho hình ảnh sắc nét hiển thị trên máy vi tính, hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng chính xác hiệu quả. Kết quả cho phép lưu trữ lâu dài, tiết kiệm thời gian, thuận tiện…