logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

SỐC VÀ DỊ ỨNG Ở CHÓ MÈO

29/12/2018

          Chứng quá mẫn ở chó

 Chứng quá mẫn là tình trạng khẩn cấp xảy ra khi một con vật phản ứng bất lợi với một chất gây dị ứng cụ thể . Trong những tình huống cực đoan, phản ứng này có thể gây tử vong. Tình trạng này khá khó lường, vì hầu hết các chất có thể gây phản ứng mạnh là các chất nguy hiểm. Kết quả mong đợi thường tốt nếu được tiến hành phát hiện và điều trị sớm.

            Các triệu chứng và phân loại

 Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm sốc, khó thở, nôn mửa , tiểu tiện không tự chủ và khó kiểm soát phân. Sự khởi phát có thể nhanh chóng, thường trong vòng vài phút hoặc hơn nữa sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.

           Nguyên nhân

  Các chất bất kỳ nào trong môi trường, có thể là không ăn phải hoặc ăn phải đều có thể gây tình trạng quá mẫn ở chó. Nguyên nhân có thể bao gồm côn trùng, thuốc, hoặc thực phẩm. Nếu động vật tiếp xúc với chất gây dị ứng nặng, cơ thể của chúng thường phản ứng một cách nghiêm trọng khi phơi nhiễm. Các phản ứng có thể bị tại một vùng hoặc trên toàn bộ cơ thể của động vật.

           Chẩn đoán

  Phản ứng với chất gây dị ứng rất nhanh và không có xét nghiệm nào để xác định xem thú cưng có nhạy cảm với một kích thích nhất định hay không . Tuy nhiên, chủ thú cưng có thể theo dõi thú cưng trong hoạt sộng sống ở nhà và dưới sự chỉ dẫn, các nghi ngờ của bác sỹ thì có thể sẽ tìm ra được nguyên nhân, chất gây dị ứng.

          Điều trị

 Điều quan trọng là loại bỏ chất gây ra phản ứng. Đôi khi cần có sự hỗ trợ về oxy hoặc hô hấp chủ động được dùng khi sốc quá mẫn. Ngoài ra, truyền dịch cũng là một phương pháp giảm sốc tốt. Thuốc như epinephrine thường được tiêm nếu sốc nghiêm trọng và thuốc kháng histamine có thể được kê toa để giúp kiểm soát dị ứng. Thú cưng thường phải theo dõi ở bệnh viện chặt chẽ trong vòng 24 đến 48 giờ sau phản ứng để xử lý tình huống kịp thời nếu có vấn đề gì đó kéo theo xảy ra.

           Sống và quản lý

 Nếu phát hiện ra phản ứng dị ứng là do thức ăn, hoặc một chất dị ứng thông thường khác, cần phải có những nỗ lực để kiểm soát môi trường. Đây cũng là biện pháp tốt nhất để tránh các trường hợp khác trong tương lai.

          Phòng ngừa

 Một khi nguyên nhân gây dị ứng được xác định, nó có thể được kiểm soát bởi chủ của thú cưng.

 

Viết bình luận