logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

SỰ PHÁT TRIỂN BẤT THƯỜNG CỦA KHUỶU TAY Ở CHÓ

03/01/2019

  Chứng dysplasia khuỷu tay là một tình trạng do sự phát triển bất thường của tế bào, mô hoặc xương. Điều kiện được đặc trưng bởi một loạt bất thường phát triển dẫn đến dị tật và sự thoái hóa của khớp khuỷu tay. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau khuỷu tay và què. Các giống chó to rất dễ mắc. Tuổi khởi phát các dấu hiệu lâm sàng thường là từ bốn đến mười tháng, với chẩn đoán thường được thực hiện khoảng 4 đến 18 tháng.

 

Chó đực thường dễ bị và biểu hiện nặng hơn chó cái.

 

          Các triệu chứng và các loại 

  • Không phải tất cả các trường hợp đều bị ảnh hưởng khi còn non.
  • Đau đột ngột ( cấp tính ), sự co bóp khuỷu tay do căn bệnh thoái hóa tiên tiến thường diễn ra ở một cơ thể trưởng thành.
  • Béo phì sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Đau khi mở rộng hoặc uốn khuỷu tay
  • Chất lỏng tích tụ trong khớp nhiều hơn khớp bình thường
  • Giảm phạm vi chuyển động, bước đi đau và cứng nhắc

 

          Nguyên nhân

 

Nguyên nhân là di truyền, sự phát triển và yếu tố dinh dưỡng.

 

          Chẩn đoán

 

 Bác sĩ thú y của bạn sẽ thu thập thông tin và loại trừ một số nguyên nhân có thể dẫn tới trường hợp tương tự này trước khi chẩn đoán. Chẳng hạn, liệu có chấn thương khớp, hoặc có một bệnh nhiễm trùng đã xảy ra hay không, đôi khi là do viêm khớp do thiếu khoáng. Một khối u ở xương khu vực đau đó có thể giúp bác sỹkhẳng địnhbệnh. Cả hai khuỷu tay có lẽ sẽ cần phải được chụp quang tuyến X, vì có tỷ lệ mắc bệnh cao ở cả hai chân. Một mẫu chất lỏng sẽ được lấy từ khớp nối với một máy hút kim nhỏ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm xem xét nguyên nhân và sự nhiễm khuẩn.

 

          Điều trị

Một giai đoạn đột ngột và trầm trọng (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp về y tế đòi hỏi phải nằm viện ngay lập tức và điều trị chuyên sâu. Việc điều trị bệnh này phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Thú bệnh có dịch cơ thể thấp được truyền dịch tĩnh mạch để thay thế lượng chất lỏng thiếu hụt nếu cún không ăn uống gì, nhưng nền tảng của liệu pháp là bổ sung thêm các chất còn thiếu, có thể chúng ta sẽ phải nghĩ tới phương án phẫu thuật.

 

Viết bình luận