logo HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THÚ Y FUNPET

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN Ở CHÓ MÈO.

27/12/2018

 Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng đặc trưng bởi chất dịch trong dạ dày trào ra ngoài. Điều này có thể là nhất thời hoặc có thể là mãn tính . Trào ngược dạ dày thực quản là khá phổ biến ở chó và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mặc dù những con chó nhỏ có nguy cơ cao hơn.

 

 Acid dạ dày, dịchi mật , và các thành phần khác của thức ăn chưa tiêu hóa hết có thể gây tổn thương chất nhầy bảo vệ trong thực quản. Điều này có thể dẫn đến viêm thực quản .

  

          Các triệu chứng

 

 Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây viêm thực quản với mức độ viêm khác nhau. Viêm thực quản nhẹ chỉ giới hạn ở lớp nông thực quản, trong khi viêm thực quản loét nặng gây tổn thương cho các lớp sâu hơn của thực quản.

 

 Lịch sử hành vi của thú cưng có thể tiết lộ các triệu chứng như nuốt thức ăn khó khăn, chứng đau trong khi nuốt, không ăn, và giảm cân.

 

          Nguyên nhân 

 

 Trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra khi gây mê, gây ra sự hở giữa dạ dày và thực quản (cơ vòng dạ dày thực quản bị giãn ra) khiến dịch vị và chất chứa trong dạ dày trào lên thực quản gây viêm. Để tránh điều này, thú cưng cần được cho nhịn ăn trước 8 tiếng trước khi phẫu thuật, khi phẫu thuật thì tư thế nằm phẫu thuật của thú cưng cũng cần phải được chú ý.

  

 Những con chó nhỏ cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn bởi vì cơ vòng dạ dày thực quản vẫn đang phát triển.

Thông ăn bằng ống nuôi không đúng cách cũng là một yếu tố gây nên bệnh này ở chó mèo con.

 

          Chẩn đoán 

 

 Các phương tiện chẩn đoán tốt nhất thường là khám thực quản, nội soi ống mềm (sử dụng một camera nội bộ để xem lớp lót của thực quản). Đây là cách hiệu quả nhất để xác định xem thực quản và dạ dày có bị viêm hay không, có dị vật không hoặc có bị chảy máu, loét hay không.

 

 Có thể do các khối u ở thực quản, thoát vị ở phần trên của dạ dày, bệnh trên cổ họng hoặc miệng, hoặc tình trạng một số chỗ các cơ của thực quản không hoạt động đúng cách trong việc đẩy thức ăn vào dạ dày.

 

 

          Điều trị

 

 Hầu hết việc điều trị được thực hiện ở nhà. Chất béo và chất đạm trong chế độ ăn uống nên hạn chế vì chất béo làm giảm sức mạnh của cơ giữa dạ dày và thực quản, trong khi protein kích thích sự tiết acid dạ dày. Cần ăn thức ăn mềm và ăn ít một, chia thành nhiều bữa để việc tiêu hóa thức ăn được triệt để.

 

 Thuốc là một lựa chọn bổ sung do bác sỹ kê đơn, nhưng bất kể loại thuốc nào, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống là cách tốt nhất.

 

          Sống và quản lý 

 

 Sau khi điều trị ban đầu và thay đổi chế độ ăn uống, bạn nên tiếp tục theo dõi trào ngược dạ dày thực quản. Theo dõi những dấu hiệu khó chịu. Một chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất đạm thấp và ít chất đạm sẽ ngăn ngừa được những nguy cơ trong tương lai và tránh ăn các thực phẩm có chất béo vì chúng có thể làm trào ngược dạ dày thực quản.

 

 Có những trường hợp rất nhỏ, không đáp ứng với các điều trị thuốc ban đầu, có thể khuyên nên kiểm tra thực quản định kỳ và theo dõi để khắc phục dần dần.

 

          Phòng ngừa 

 

Thức ăn có nhiều chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng acid trào ngược. Việc phòng ngừa tốt nhất là một chế độ ăn uống lành mạnh có ít chất béo.

 

 

Viết bình luận